024.3201.3566

MENU

Giấy làm từ gì? 10 loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay

Giấy là đồ dùng mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng bạn có biết nguyên liệu làm giấy từ gì không? Ở bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp cho các bạn “giấy làm từ gì?” cũng như 10 loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm iểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về giấy làm từ gì?

Giấy làm từ gì? Nguyên liệu làm ra giấy được lấy từ thiên nhiên. Khi phát minh ra phương pháp sản xuất đầu tiên, người ta thường sử dụng sợi từ vỏ cây để tạo ra nó. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, phương pháp tái chế đã được sử dụng để sản xuất giấy khi sử dụng bột gỗ tái chế làm thành phần chính. Bất kể phương pháp nào được sử dụng, thành phần chủ yếu của giấy vẫn là chất xơ xenlulozo. Trong thành phần của giấy có:
 • 70% chính là bột gỗ hoặc bột giấy
 • 30% còn lại bao gồm các chất độn khác như cao lanh, tinh bột, phấn,…
Tất nhiên không phải loại gỗ nào cũng phù hợp để sản xuất giấy. Có những loại cây được trồng để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp giấy như vân sam, linh sam, thông, thông rụng lá, sồi, dương, bulô, bạch đàn và keo lá tràm. Những loại cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh và thời gian thu hoạch ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng trong ngành công nghiệp giấy.

10 loại giấy thông dụng trên thị trường

Giấy Ford

Không giống như giấy tráng phủ, giấy Ford có bề mặt láng mịn và không gây chói khi gặp ánh sáng mạnh. Chất liệu của giấy Ford là bột giấy đã qua xử lý hóa nghiền, loại bỏ hầu hết lignin, ngăn ngừa quá trình giấy bị ố vàng theo thời gian và đảm bảo khả năng lưu trữ lâu dài. Với khả năng hấp thụ mực tốt, giấy Ford được sử dụng rộng rãi trong việc làm bao thư, giấy ghi chú, giấy hóa đơn và vở cho học sinh.
Hiện nay giấy Ford được sử dụng phổ biến nhất trong các cửa hàng photocopy. Giấy có đủ kích thước từ A0 đến A5 nhưng kích thước A4 vẫn là phổ biến nhất. Kích thước lớn như giấy A0 thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để in bản vẽ, trong khi giấy A5 thích hợp cho in hóa đơn và giấy A3, A4 được sử dụng nhiều cho in các tài liệu văn phòng. Ứng dụng chính của giấy Ford là trong công nghệ in Offset.

Giấy couche

Giấy couche là một loại giấy có bề mặt được phủ một lớp cao lanh hoặc chất liệu tương đương, tạo ra một bề mặt mịn và sáng bóng. Đặc điểm nổi bật của giấy couche là tính mượt mà, khả năng cản sáng, bám mực tốt và hút mực tốt. Đây là loại giấy lý tưởng để in offset với các hình ảnh đa màu, sắc nét và tương phản cao.
Hiện nay, có 2 loại giấy couche được sử dụng phổ biến như sau:
 • Giấy Couche Gloss: Còn được gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, tăng cường khả năng phản chiếu ánh sáng. Loại giấy này được rộng rãi sử dụng trong in offset và thường đi kèm với mực pigment UV vì bề mặt bóng, giấy couche gloss không thích hợp để viết
 • Giấy Couche Matt: Có bề mặt mờ và mịn, loại giấy này thường được sử dụng cho in sách và tạp chí. Sản phẩm in trên giấy couche matt giúp giảm mỏi mắt mà không gây chói. Mặc dù giá thành khá cao, nhưng kích thước và số lượng giấy couche matt có giới hạn. Bề mặt giấy couche matt có thể viết lên và in với bất kỳ loại mực nào
Giấy couche có định lượng phổ biến từ 60gsm, 100gsm, 120gsm,… đến 350g/m2. Tương tự như giấy Ford, giấy couche cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng như in danh thiếp, in poster, in menu, in bìa sách, in bìa tạp chí và nhiều hơn nữa. Giấy couche có thể in trên giấy kích thước A4 một mặt hoặc cả hai mặt, tùy thuộc vào trọng lượng giấy và mục đích sử dụng.

Giấy Bristol

Giấy Bristol là một loại giấy không tráng phủ với một lớp phủ trắng trên cả hai mặt mang lại hiệu suất sử dụng tối đa. Nhờ quá trình cán mịn, bề mặt giấy Bristol có độ hoàn thiện cao, mịn màng và láng bóng, đảm bảo độ bám mực vừa phải, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho in offset. Giấy Bristol thường được tạo thành từ việc ép nhiều lớp giấy với nhau, do đó có trọng lượng khá nặng và có độ cứng vừa.
Có hai loại giấy Bristol chính:
 • Giấy Bristol với bề mặt láng mịn, phù hợp cho việc viết và sử dụng với mọi loại mực in
 • Giấy Bristol với bề mặt sần, thích hợp cho việc sử dụng bút chì và phấn
Giấy Bristol có định lượng phổ biến từ 67gsm đến 400gsm nhưng hai loại giấy thường gặp nhất có định lượng 300gsm và 280gsm. Có một số kích thước phổ biến của giấy Bristol như: 79×109, 65×86, 65×84, 60×84. Đối với các kích thước khác, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Giấy Duplex

Giấy Duplex là một loại giấy in được sản xuất bằng công nghệ tráng phủ bề mặt chất lượng cao. Được tạo ra bằng cách ép lại 2 lớp giấy, tạo thành một cấu trúc dày không thấm mực. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn giấy Duplex với hai mặt giấy cùng màu sắc hoặc cùng cấu trúc hoặc không.
Có 2 loại giấy Duplex phổ biến:
 • Giấy Duplex một mặt thường có định lượng khoảng 210g/m2
 • Giấy Duplex trắng hai mặt có định lượng trên 250g/m2
Giấy Duplex có đặc điểm là độ cứng cao, bề mặt bóng mịn và khả năng bám mực tốt, do đó được rộng rãi sử dụng trong in hộp giấy, bao bì mỹ phẩm, hộp dược phẩm, hộp quà tặng, hộp kem… Ngoài ra, với giấy Duplex có định lượng lớn và độ cứng cao, nó cũng được sử dụng trong in hộp carton cứng, in thùng carton và in bìa hồ sơ, bao thư,… Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong in ấn photocopy cùng với các loại giấy khác.
Bề mặt cứng vừa là ưu điểm nhưng đó cũng là nhược điểm của sản phẩm này vì độ bám mực thấp. Vì vậy khi in dễ bị lem màu nên người làm cần gia công cán màng sau in để tạo ra sự hoàn thiện thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Giấy Crystal

Giấy Crystal có đặc điểm đặc biệt với một mặt vô cùng láng bóng và trơn như được phủ lớp keo sáng, mịn màng, trong khi mặt còn lại thì hơi mờ. Nó thường được sử dụng như một lựa chọn trung gian giữa giấy Bristol và giấy couche, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu của sản phẩm.
Giấy Crystal có một số đặc điểm nổi bật như sau:
 • Độ bóng tốt (trước và sau khi in) giúp tạo ra chất lượng tốt cho cả hình ảnh và màu sắc của bản in
 • Bề mặt phẳng giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho cả hình ảnh và màu sắc của bản in
 • Với tính chất đặc biệt của nó, giấy Crystal được coi là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng nghệ thuật trong đồ họa
Giấy Crystal thường có định lượng phổ biến là 230gsm. Đây là loại giấy được sử dụng rộng rãi trong việc tạo áp phích, tờ rơi, catalogue, lịch, và giấy sách.

Giấy AL

Giấy AL có 2 loại:
 • Giấy AL thông thường: Giấy được làm từ Fascoat Plus, một chất liệu giấy trắng với bề mặt trơn nhẵn và một chút bóng nhẹ
 • Giấy AL bóng: Giấy được sản xuất từ High Gloss Paper có bề mặt trắng, mịn và rất bóng
Một trong những ứng dụng phổ biến của giấy AL là in nhãn giấy. Nhãn giấy là những tem được gắn lên sản phẩm hoặc hàng hóa, chứa thông tin về thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, xuất xứ và hình ảnh sản phẩm. Ngoài ra, còn có các tem nhãn chứa logo thương hiệu. Công nghệ in flexo thường được sử dụng chủ yếu để in tem nhãn bởi vì nó có chi phí in ấn thấp khi được in với số lượng lớn.

Giấy can

Quy trình sản xuất giấy can tương đương với sản xuất giấy giả da từ thực vật. Quá trình tạo ra loại giấy này bắt đầu bằng việc lọc kỹ càng bột giấy trong quá trình sulfide hóa simili. Bột giấy sử dụng để tạo giấy can thường được ngâm trong bi-sunfat. Sợi giấy sau đó được nghiền nát và thủy phân trong nước trong một khoảng thời gian dài.
Quá trình thực hiện không được tráng phủ và không có sự xử lý axit sunfuric. Thay vào đó, giấy được ngâm trong bể axit sunfuric trong vài giây để thủy phân xenluloza thành dạng amyloid, gelatin không thấm nước hoặc thấm mỡ.
Giấy can có khả năng truyền sáng và dẫn ánh sáng. Giấy được sử dụgn rộng rãi trong các ứng dụng như bản vẽ CAD, in laser và in kỹ thuật số, ấn phẩm, phong bì, thiệp chúc mừng, sách báo, nhãn, bao bì chất lượng cao và các sản phẩm đặc biệt trong ngành công nghiệp, in lụa, in chuyển, in dập và nhiều ứng dụng khác.

Giấy in màu

Giấy in màu là loại giấy được bổ sung một lớp vô cơ tráng phủ trên bề mặt nhằm ngăn chặn việc mực in phun loang vào trong giấy, giúp đảm bảo các thành phần in ra sẽ có màu sắc chính xác và bền lâu trong quá trình sử dụng.
Giấy in màu mang đến cho chúng ta những sản phẩm in với màu sắc tươi đẹp, rõ nét và trung thực. Nó được phân loại thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt.
Giấy in màu được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực in ảnh, in các tài liệu văn phòng hoặc dùng cho các sản phẩm có yêu cầu cao về độ bền và tính thẩm mỹ.

Giấy karf

Nguyên liệu sản xuất giấy kraf sử dụng mọi loại gỗ, từ gỗ thông, gỗ tre,… Các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy Kraft cũng có thể được tái sử dụng trong các quy trình sản xuất khác.
Giấy Kraft được coi là một giải pháp thân thiện với môi trường nhằm giảm tác động lớn từ việc khai thác cây để sản xuất giấy. Loại giấy này thường có màu sắc đậm, có nét khác biệt riêng và được nhiều người sử dụng. Trong một số trường hợp, người ta cũng có thể tẩy trắng giấy Kraft để mang lại màu sắc tươi sáng hơn.

Giấy carton

Giấy carton có đặc điểm là bề mặt thô, được tạo thành từ các lớp sóng kết dính với các lớp giấy phẳng bằng keo. Tạo nên cấu trúc chắc chắn và có khả năng chống va đập. Giấy carton thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa, giúp bảo vệ sản phẩm và đồng thời tạo điểm nhấn cho thương hiệu thông qua thiết kế bên ngoài khi các doanh nghiệp in logo, thông tin lên.

Kết luận

Bài viết trên đây mình đã giải đáp cho các bạn “giấy làm từ gì?” và 10 loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thông tin.
Nếu bạn có nhu cầu cần mua văn phòng phẩm số lượng lớn thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá miễn phí:
 • Địa chỉ: Số 31, Ngõ 89, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Tổng đài hỗ trợ: 0912.939.247 – 0243.796.5566 – 0243.201.3566
Xem Thêm  Top 6 văn phòng phẩm Thanh Xuân uy tín nhất Hà Nội