024.3201.3566

MENU

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của bút bi

Bút bi là một loại đồ dùng văn phòng phẩm được sử dụng thường xuyên trong quá trình học tập và làm việc. Có thể nói chiếc bút bi giống như một người bạn gắn bó thân thiết với con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm bút bi là gì? Nguyên lý làm việc của bút bi như thế nào? Bài viết này, văn phòng phẩm 247 sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chiếc bút bi này nhé!

Cấu tạo chung của bút bi

Bút bi có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản cấu tạo của chiếc bút bi là tương đối giống nhau với các bộ phận chính sau:

 • Vỏ bút: Thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, rất nhẹ và có độ cứng cao giúp bảo vệ phần ruột bút bên trong. Vỏ bút bi thường có hình trụ với độ thuôn dài từ 12 – 15 cm. Phần thân của vỏ bút thường được in ký hiệu của đơn vị sản xuất hoặc cầu kỳ hơn là các họa tiết đẹp mắt để phù hợp với từng đối tượng sử dụng.
 • Ruột bút: Bao gồm phần ống mực và ngòi bi. Phần ống mực có hình thuôn dài, nhỏ hơn so với vỏ bút và được nằm trong vỏ bút. Phần ruột bút thường được làm bằng nhựa dẻo, phần rỗng bên trong chính là nơi chứa mực. Ngòi bút bi được làm bằng kim loại thép để chống han gỉ trong quá trình sử dụng, ngòi bút bi có chứa 1 viên bi nhỏ giúp ra mực đều hơn. Độ thanh hay đậm của nét chữ sẽ phụ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của viên bi.
 • Bộ phận hỗ trợ: Bao gồm lò xo, phần bấm ngòi hoặc nắp đậy,… giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn. Đối với phần bấm của bút bi, nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần bấm nhẹ một lần và khi không sử dụng bạn tiếp tục bấm một lần, khi đó ngòi bút sẽ tự thụt vào. Còn với loại bút bi không có bộ phận bấm ngòi thì sẽ có nắp đậy để bảo vệ ngòi bút.
nguyên lý làm việc của bút bi

Cấu tạo chung của bút bi

Phân loại bút bi

Có 2 loại bút bi phổ biến nhất hiện nay được nhiều người dùng sử dụng đó chính là:

 • Bút bi bấm: loại bút này được phổ biến nhất nhờ sự tiện dụng và chắc chắn khi viết, chỉ với một động tác bấm để đưa ngòi bút vào vị trí hoạt động và bấm một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí ban đầu. Nhờ đó tránh bị lem mực khi để bút bi trong các môi trường chật hẹp như túi quần áo hay túi xách và cũng có tác dụng bảo vệ ngòi bút khỏi các va chạm nếu không may cây bút của bạn bị rớt.
 • Bút bi nắp đậy: Đối với những cây bút bi sử dụng loại mực lỏng, mực bút sẽ rất dễ bị khô và tắc ở phần đầu bút nếu ngòi bút để ngoài môi trường không khí quá lâu mà không sử dụng. Do vậy, việc để ngòi bút vào trong thân bút là chưa đủ, vì thế những cây bút loại này cần một chiếc nắp đậy để cách ly ngòi bút với môi trường bên ngoài. Cũng chính vì vậy mỗi khi muốn sử dụng người dùng cần thao tác “mở nắp” và gắn nắp vào phần thân của bút.
Xem Thêm  Top 10 Cửa hàng văn phòng phẩm nổi tiếng, phổ biến nhất Bình Phước

Công dụng của bút bi 

Bút bi là sản phẩm văn phòng phẩm rất thông dụng, công dụng bút bi cũng vô cùng đa dạng, ngành nghề nào cũng cần sử dụng, dưới đây là một số công dụng của cây bút bi:

 • Dùng để ghi chép:  Bạn không thể sử dụng các loại bút như bút nước hay bút dạ quang để ghi chép một lượng lớn chữ viết được, những loại bút này gây khó khăn khi viết và lãng phí khi sử dụng. Bút bi có thể chứa một lượng mực lớn với tốc độ viết nhanh hơn phù hợp cho công việc ghi chép tài liệu, ghi chép sổ sách.
 • Bút bi làm quà tặng: Bút bi còn là một món quà đầy ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè, khách hàng của bạn, giúp bạn tạo nên những mối quan hệ bền lâu. Việc tặng bút bi mang một ý nghĩa lớn về mặt tri thức và gắn bó tình cảm thân thiết.
 • Bút bi còn có thể được sử dụng với mục đích quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm mới vô cùng hiệu quả với chi phí thấp, dùng làm quà tặng sếp, khách hàng, đối tác rất hiệu quả.
 • Dùng trong nghệ thuật: Bạn có thể sử dụng bút bi để làm ra những món đồ handmade độc đáo tùy theo sở thích, sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, viết lên những dòng trạng thái đầy cảm xúc.
nguyên lý làm việc của bút bi

Công dụng của bút bi 

Nguyên lý làm việc của bút bi

Khi viết chữ, đầu ngòi bút sẽ tiếp xúc với bề mặt giấy. Mực sẽ từ từ chảy ra nhờ vào tác dụng của trọng lực (lực hút trái đất) kết hợp với công dụng của viên bi lăn. Viên bi lăn được đặt trong một hốc nhỏ nơi đầu bút, bi sẽ xoay tròn đều khi viết, mực khi chảy ra sẽ bám vào bề mặt bi và được đưa ra ngoài.

Mực khi tiếp xúc với bề mặt giấy sẽ thấm vào trong giấy và khô lại khi ở trong môi trường không khí. Hình thành nên chữ viết, đường bút mà chúng ta cần thể hiện. Mực bút bi có hai loại: mực nước và mực nhớt khô. Mực nước giúp cho chữ viết long lanh hơn, nhưng lâu khô hơn so với mực nhớt khô.

Qua nguyên lý làm việc của bút bi, chúng ta có thể thấy yếu tố về vật lý, hóa học được thể hiện. Các chất hóa học trong mực được kết hợp với tỉ lệ đặc thù riêng của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên cần đảm bảo mực di chuyển được trong ống mực dưới tác dụng trọng lực. 

Xem Thêm  7 đại lý văn phòng phẩm Vĩnh Phúc giá tốt nhất thị trường

Tính chất vật lý về trọng lực, chuyển động xoay tròn của viên bi đóng góp trong nguyên lý làm việc của bút bi khi viết. Lực đè ấn tay khi viết giúp tạo nên tạo sự thanh đậm của từng nét chữ.

nguyên lý làm việc của bút bi

Nguyên lý làm việc của bút bi

Nguyên lý hoạt động chảy mực của bút bi

Nguyên lý làm việc của bút bi là vừa chảy ra loại mực đặc, nhanh khô trên mặt giấy nhưng đồng thời giữ cho mực không bị khô trong bút. Nó bao gồm một ống mực chứa một loại mực đặc biệt giúp khô rất nhanh khi tiếp xúc với giấy. Đặc biệt, chi tiết quan trọng nhất của chiếc bút bi chính là viên bi lăn dẫn mực nằm ở đầu ngòi bút có đường kính khoảng từ 0.5 – 1.2mm.

Viên bi này thường được làm bằng thép, đồng thau hoặc vonfam cacbua có thể xoay được 360 độ để đưa mực xuống mặt giấy khi ta viết. Nó còn đóng vai trò là một cái nắp giữ cho mực không bị khô. Đồng thời, nó có cơ chế hoạt động rất hiệu quả để đưa được mực xuống giấy. 

Viên bi này nằm ở đầu mỗi ống chứa mực bằng một cái hốc rất nhỏ nằm ngay ngòi bút. Cái hốc này khá nhỏ nhưng lại có đủ chỗ trống để viên bi có thể lăn tròn một cách dễ dàng.

Khi sử dụng, trọng lực sẽ đẩy một lượng mực nhất định xuống dưới và thấm lên phía mặt trên của viên bi. Khi di chuyển bút trên giấy, viên bi sẽ lăn tròn đồng thời kéo mực xuống mặt giấy khi nó lăn xuống. Cứ như thế, cơ chế xoay này cho phép mực từ trên ống mực thấm đều xuống giấy trong khi đầu mực còn lại vẫn được bịt kín khỏi không khí bên ngoài để tránh không bị khô.

Công dụng của lò xo trong hệ thống điều chỉnh

Hệ thống điều chỉnh giúp bảo vệ và đưa đầu ngòi ra ngoài khi sử dụng. Bao gồm một chiếc lò xo và bộ phận trợ lực đẩy khi bấm hay xoay hai phần trên dưới của bút bi.

Chiếc lò xo có tác dụng đàn hồi giúp đưa ngòi bút đi vào lại trong thân khi người dùng bấm xoay thêm một lần. Việc đưa ngòi bút bi vào lại bên trong với mục đích:

 • Bảo vệ ngòi bút tránh khỏi hư hỏng do bị rơi rớt, va chạm mặt cứng.
 • Tránh vô tình dây mực lên những bề mặt khi tiếp xúc. Thường thấy nhất là mặt trong túi áo nam giới, khi bút thường xuyên được cài giắt ở đây.
 • Hạn chế sự bay hơi của mực, tránh tắc mực. Bút thường thấy là loại bút bi tái sử dụng với ống mực thay thế.

Xem thêm: Giấy A4 khuyến mãi trong tháng

Bảo quản bút bi trong quá trình sử dụng

Bảo quản bút bi là việc làm cần thiết để bút có thể hoạt động hiệu quả, sử dụng hết nguồn mực bên trong ruột tránh hao mòn lãng phí. Bảo quản bút tốt còn giúp hạn chế bút bị tắc mực, giúp mực ra đều hơn khi ghi chép. 

Xem Thêm  GỢI Ý CÁC NHÀ PHÂN PHỐI VĂN PHÒNG PHẨM LẠNG SƠN

Ngoài ra, bảo quản đúng cách còn giúp duy trì tuổi thọ của những cây bút bi tái sử dụng mực. Bởi loại bút bi này thường được dùng làm bút ký tên; hay một chiếc bút với phong cách riêng của bản thân, được điêu khắc độc đáo. Bảo quản bút tốt giúp người dùng sử dụng tối đa giá trị của một chiếc bút, cũng là tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên trong điều kiện nguồn tài nguyên ngày càng hạn hẹn như hiện nay.

Đó là lý do khi sử dụng xong người dùng cần phải đậy nắp hoặc bấm tắt, xoay vặn đưa ngòi bút vào trong. Cẩn thận giữ gìn tránh làm trầy xước vỏ ngoài. Không nên để bút bi tiếp xúc với không khí quá lâu mà không sử dụng, sẽ làm cho mực khô và dễ tắc nghẽn trong những lần sử dụng sau.

nguyên lý làm việc của bút bi

Bảo quản bút bi trong quá trình sử dụng

Văn phòng phẩm 247 – địa chỉ cung cấp bút bi uy tín chất lượng

Các loại bút bi hiện nay ngày càng được cải tiến để có chất lượng tốt hơn nhằm phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Hiện nay văn phòng phẩm 247 đang phân phối nhiều loại bút bi giá rẻ chính hãng để đáp ứng nhu cầu của người dùng như: Bút Doulbe A TriTouch Ball Pen 0,7mm, bút bi Thiên Long 089, bút bi Thiên Long 027, bút bi Thiên Long 025 Grip, bút bi Thiên Long 036, bút bi Thiên Long FO-03, bút bi Thiên Long 023, bút bi Thiên Long 049, bút bi Thiên Long 079,…

Văn phòng phẩm 247 là đơn vị đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực văn phòng phẩm, chuyên cung cấp các sản phẩm bút bi có chất lượng tốt nhất, rõ nguồn gốc xuất xứ nên khi mua sản phẩm bút bi tại đây thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Văn phòng phẩm 247 – công ty chuyên phân phối các mặt hàng văn phòng phẩm giá rẻ, Các sản phẩm thông dụng như: bút bi, thước, bút chì, tẩy, bút dạ quang, bút lông bảng, … Tại đây chúng tôi cung cấp nhiều mặt hàng từ các hãng sản xuất hàng đầu đang được nhiều người tin dùng trên thị trường như: Thiên Long, Plus, Hồng Hà,…

nguyên lý làm việc của bút bi

Văn phòng phẩm 247 – địa chỉ cung cấp bút bi uy tín chất lượng

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ văn phòng phẩm 247: số nhà 31, Ngõ 89, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
 • Số điện thoại liên hệ: 024.3201.3566
 • Số điện thoại Zalo: 0912.939.247
 • Website: https://vanphongpham247.vn/

Lời Kết

Qua bài viết trên đây văn phòng phẩm 247 đã tổng hợp cho các bạn tất cả những thông tin về nguyên lý làm việc của bút bi và cấu tạo của sản phẩm này. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn chọn được cho mình một địa chỉ uy tín để tìm mua những sản phẩm chất lượng nhất. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để trở thành người cập nhập nhanh nhất những mẫu sản phẩm mới nhé.