024.3201.3566

MENU

Dạy trẻ bảo quản đồ dùng học tập luôn mới trong quá trình học

Trẻ mới đi học thường xuyên mất đồ dùng học tập khiến bạn phải mua cho con liên tục? Nếu bạn có đang gặp tình trạng phải mua đi mua lại đồ dùng học tập cho con thì bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách dạy trẻ bảo quản đồ dùng học tập luôn như mới trong quá trình học.

Sử dụng bọc sách vở để bảo quản đồ dùng học tập

Bọc sách vở là một giải pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả cao để bảo vệ sách vở của con khi đi học. Đây là một cách bảo quản đồ dùng học tập phổ biến và được sử dụng rộng rãi để trang trí sách bao thế hệ. Việc bọc sách giúp ngăm nước thấm vào sách, đảm bảo sách không bị ẩm mốc trong những ngày thời tiết nồm ẩm đặc biệt vào mùa xuân tại Miền Bắc hay mùa mưa tại Miền Nam.
Thị trường hiện nay có 3 loại bọc sách vở:
  • Bọc nilong: Bạn có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng sách với mức giá cực rẻ chỉ ừ 7k/10 chiếc. Tuy nhiên ngày nay đa số nhà trường vận động cha mẹ không nên dùng loại này để bảo vệ môi trường
  • Bọc giấy: Đây là phương án nhanh nhất và chi phí cũng tương đối rẻ. Giấy là vật liệu an toàn khi sử dụng và thân thiện môi trường nên không gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tận dụng từ báo cũ hoặc mua hẳn tờ giấy lớn về để bọc lại cho con
  • Bọc decal: Đây cũng là bọc sách vở phổ biến được nhiều cha mẹ sử dụng mua cho con. Ưu điểm của miếng dán này là bảo vệ bìa sách, gáy sách tốt, không lo bị rách, cong hay gấp nếp. Miếng decal có lớp màng chống thấm nước bảo vệ sách tối đa. Tuy nhiên giá thành khá cao, từ 20k/10 chiếc

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập

Để giúp con hiểu và trân trọng các đồ dùng học tập bố mẹ mua cho mình thì có một phương pháp hữu ích là cùng bé chuẩn bị các dụng cụ học tập với bạn. Thay vì tự mình chuẩn bị, bạn có thể đưa bé đến cửa hàng sách để cùng lựa chọn theo sở thích của bé. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tự tay chọn những món đồ học tập theo sở thích của mình. Khi đó, trẻ sẽ ghi nhớ kỹ hơn về các đồ dùng mà mình sở hữu.
Đặc biệt, cách này cho trẻ thấy rằng ý kiến của mình được quan tâm. Điều này giúp trẻ có ý thức hơn trong việc bảo quản đồ dùng học tập của mình. Bạn không nên để cho bé phải đến ngày đầu tiên đi học mới biết trong cặp sách của mình có gì. Vì trẻ nhỏ đôi khi sẽ mải chơi và không nhớ mình có những đồ dùng học tập nào.

Giúp con đánh dấu tên vào đồ dùng

Đây cũng là một cách giúp bé “đánh dấu chủ quyền” lên các đồ dùng học tập của mình. Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện điều này. Bạn có thể sử dụng băng keo giấy để dán lên các đồ dùng học tập và viết tên của bé lên đó. Tuy nhiên, đối với trẻ học lớp 1, việc đọc chữ có thể chưa thành thạo. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các hình vẽ mà bé thích để đánh dấu lên các đồ dùng của bé.
Tất nhiên, phương pháp này cũng cần “tham mưu” ý kiến của bé. Như vậy, bé có thể dễ dàng nhận biết được đồ dùng học tập của mình thông qua các ký hiệu nếu bị lẫn lộn với đồ dùng của bạn học.

Biến đồ dùng học tập thành những người bạn

Có một cách thú vị mà cac thầy cô chia sẻ để giúp trẻ quý trọng và không làm mất đồ dùng học tập của mình mà thường bị các bậc phụ huynh bỏ qua. Đó là biến đồ dùng học tập thành những “người bạn” thân thiết của trẻ. Tâm lý của trẻ nhỏ rất ngây thơ, trẻ có thể cho rằng mọi vật xung quanh đều có “linh hồn” và có thể trở thành bạn của mình.
Để hiểu được tâm lý này của trẻ, bạn nên cùng con gọi tên các đồ dùng học tập là “bạn”. Ví dụ: bạn bút chì màu, bạn bút bi xanh hoặc bạn vở,… Việc sử dụng tên gọi thường xuyene sẽ tạo cho trẻ một ấn tượng đặc biệt với các đồ dùng học tập của mình. Tất nhiên, khi trẻ đã coi chúng là bạn, việc làm mất chúng khi đi học sẽ không dễ dàng xảy ra nữa.

Khen ngợi con khi con biết giữ gìn đồ dùng học tập

Một cách khác để dạy con lớp 1 là sử dụng phương pháp động viên bằng lời khen khi con giữ gìn tốt đồ dùng học tập của mình trong những ngày đầu tiên đến trường. Trẻ thường rất thích được ngợi khen, vì vậy việc khích lệ của bạn sẽ là cách công nhận ý thức của trẻ. Điều này khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và sẽ tiếp tục để bảo quản đồ dùng học tập của mình với hy vọng được tiếp tục nhận được sự khen ngợi từ bạn.
Tuy nhiên, nếu trẻ vô tình làm mất đồ dùng học tập, bạn không nên áp dụng các hình thức phạt. Đánh đập hoặc mắng mỏ sẽ làm trẻ cảm thấy buồn bã, lo lắng và sợ hãi. Thực tế, tâm lý này có thể khiến trẻ có ý định lấy đồ dùng của bạn để thay thế cho đồ mất mà không bị phạt.

Lập danh sách đồ dùng học tập và dán ở bàn học

Một trong những cách bảo quản đồ dùng học tập là vẽ cho trẻ một bảng danh sách đồ dùng. Trong bảng này sẽ liệt kê các dụng cụ học tập mà trẻ mang đến trường. Phía sau bảng có thêm 2 cột sticker mặt cười và mặt buồn. Mỗi ngày đi học, trẻ sẽ kiểm tra và dán mặt cười lên các đồ dùng được bảo quản sạch đẹp. Ngược lại, nếu trẻ làm mất hoặc làm hỏng đồ dùng, trẻ sẽ dán mặt buồn vào.
Cha mẹ không nên kiểm tra và dán hộ trẻ mà để trẻ tự dán. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ đồ dùng của mình và hiểu rằng mình đã làm mất cái gì. Sau mỗi tuần, cha mẹ sẽ cùng trẻ đánh giá lại bảng. Nếu số lượng mặt buồn nhiều hơn có nghĩa là trẻ đã làm mất nhiều đồ dùng học tập. Khi đó, cha mẹ nên ngồi lại và trò chuyện với trẻ để tìm hiểu lý do, thay vì la mắng hay trách móc. Hành động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, và trong những lần phạm lỗi sau, trẻ có thể sẽ che giấu để tránh bị mắng.

Phân loại để bảo quản đồ dùng học tập

Trẻ đi học có kha khá đồ dùng học tập, các đồ dùng của bé được phân loại theo nhiều tiêu chí như: dụng học học toán, dụng cụ vẽ tranh, dụng cụ học thủ công,… Vì vậy việc sắp xếp các dụng cụ một cách khoa học giúp cho không gian học sạch sẽ, tiết kiệm thời gian cho bé khi tìm được đồ vật mà mình cần dùng.
Mỗi dụng cụ nên để riêng, bạn có thể mua giá đựng tài liệu để đựng cho con. Cần chia ngăn cho con mỗi vật dụng để một ngăn, tránh nhầm lẫn.

Bảo quản đồ dùng học tập ở những nơi khô thoáng

Khu vực của bé phải ở nơi khô thoáng, nếu phòng có cửa sổ thì đặt tại cửa sổ là tốt nhất. Với các đồ dùng học tập của con thì tuyệt đối không được để dưới nền nhà vì dễ bị nấm mốc hư hỏng. Cha mẹ cần mua kệ, bàn học để con học và xếp các đồ dùng học tập của mình lên đấy.
Hãy vệ sinh và lau chùi khu vực con học định kỳ, khoảng 1 tuần hai lần. Việc lau chùi không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và làm sạch hơn mà còn cho phép bạn kiểm tra xem bé có bảo quản đồ dùng học tập của mình đúng cách hay không.

Cách giải quyết khi bé thường xuyên mang đồ tặng bạn

Tan học, bạn cùng con bạn vui mừng chia sẻ rằng bé vừa tặng bạn toàn bộ bút màu hoặc mực. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tiếc, đặc biệt khi bạn đã đầu tư vào những món đồ đắt tiền và chất lượng cho bé. Trước khi lựa chọn cách nói và thể hiện thái độ của bạn, hãy cân nhắc điều gì là quan trọng hơn. Khi bạn quát mắng bé vì dám cho bạn đồ, cấm bé không được tặng nữa, hậu quả có thể là trẻ sẽ gặp khó khăn trong các mối quan hệ bạn bè. Bé sẽ không hiểu tại sao mình lại thích bạn và muốn tặng bạn, nhưng lại bị coi là ngu ngốc.
Trong tình huống này, cha mẹ hãy giữ bình tĩnh và khuyến khích bé kể lý do tại sao bé tặng đồ và cảm giác của bé. Đó là đồ của bé và bé có quyền quyết định tặng cho bạn. Cha mẹ cần tôn trọng quyết định của bé và chia sẻ niềm vui của bé khi cho đi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý để bé không cho đi mọi thứ mình có. Bạn có thể nhắc bé về việc là bản thân bé cũng cần có bút để viết trong giờ học, tẩy để xóa,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé làm mất đồ học tập, thay vì quát mắng và khiến con sợ hãi, cha mẹ hãy giữ bình tĩnh và lắng nghe nhẹ nhàng. Hãy giúp đỡ bé có ý thức hơn trong việc giữ gìn đồ dùng của mình.

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị mất đồ dùng học tập liên tục, do còn nhỏ bên trẻ chưa biết cách tự bảo quản đồ dùng học tập của mình. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần ở bên cạnh con và hướng dẫn cho con cách bảo quản đồ cá nhân. Có như vậy bé mới biết cách bảo quản đồ của mình
Nếu bạn có nhu cầu cần mua văn phòng phẩm số lượng lớn thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá miễn phí:
  • Địa chỉ: Số 31, Ngõ 89, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài hỗ trợ: 0912.939.247 – 0243.796.5566 – 0243.201.3566
Xem Thêm  TOP 5 ĐỊA CHỈ CUNG CẤP VĂN PHÒNG PHẨM UY TÍN TẠI CẦN THƠ BẠN CẦN BIẾT